Samsung Galaxy Note9 sẽ đi đầu với cảm biến vân tay dưới màn hình?

Đã có tới 4 công ty tham gia vào quá trình nghiên cứu và bắt đầu có những mẫu thử nghiệm gửi về cho Samsung.

 Dẫu rằng những công nghệ nhận diện sinh trắc học trên smartphone ngày càng phong phú hơn. Nhưng, có lẽ cảm biến vân tay vẫn là thứ là mà người dùng vẫn thường sử dụng và được cho là tiện lợi nhất. Trong khi đó, với công nghệ màn hình không viền của các hãng điện thoại như hiện nay, bài toán về vị trí của cảm biến vân tay lại trở nên khó khăn hơn cả.

Samsung cũng từng đau đầu với việc tìm giải pháp cho vấn đề này khi băt đầu triển khai màn hình Infinity Display. Nhưng rồi, họ cũng vẫn phải chấp nhận khi cả ba chiếc flagship trong năm 2017 đã đi qua mà chưa hề có đột phá về điều này. Cả Galaxy S8, Galaxy S8+ và Galaxy Note8 đều có máy quét vân tay ở mặt lưng, ngay cạnh camera sau và được cho là khó sử dụng.

 

 

 

 

Trong khi đó, Apple sau một khoảng thời gian dài tìm kiếm giải pháp tương như nhưng cũng đi vào bế tắc. Cuối cùng, họ chấp nhận đập bỏ cả cảm biến vân tay và chỉ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt mới của mình. Tất nhiên, đó lại là một trào lưu mới. Các hãng smartphone Android cũng triển khai tập trung vào Face ID để phù hợp với màn hình không viền. Samsung thì không, họ vẫn trung thành với ý tưởng nhúng cảm biến vân tay vào màn hình như một hướng đi khác biệt. Mặc dù, những chiếc smartphone mới của hãng công nghệ xứ Hàn đã có cho riêng mình công nghệ nhận diện mống mắt độc quyền. Bởi họ biết rằng, Face ID của Apple đã bỏ xa mình tới 2 năm cơ mà.

Theo nhà phân tích của KGI Securities - Ming-Chi Kuo, ông dự đoán chiếc Galaxy Note9 trong năm tới sẽ được tích hợp công nghệ cảm biến vân tay mới này. Báo cáo mới của "người phán xử" nhắc lại về tiên đoán của ông từ hồi tháng 8, đồng thời cho biết đã có 4 công ty tham gia vào quá trình nghiên cứu bao gồm: Synaptics, BeyondEyes, công ty con Samsung LSI và Egis. Trong đó, BeyondEyes và Samsung LSI đã bắt đầu chuyển các mẫu thử nghiệm cho Samsung.

Trong phân tích mới nhất của chúng tôi về sự phát triển của công nghệ nhận dạng vân tay dưới màn hình gần đây, chúng tôi thấy các nhà cung ứng Hàn Quốc và Synaptics có sự thể hiện rõ ràng hơn. Tuy nhiên, với những công nghệ sinh trắc học mới nhất, chúng tôi vẫn khuyên dùng các công nghệ sử dụng cảm biến 3D.

 

Ming-Chi Kuo cho rằng, cảm biến vân tay nhúng dưới màn hình sẽ là công nghệ dự phòng của Samsung, gọi là "có của để dành" trong khi chạy đua với công nghệ Face ID của Apple. Dù sao, họ cũng đã có Iris Scanner độc đáo mà chưa có "hàng nhái" kèm theo rồi.

Tham khảo: PhoneArena